Saturday, June 18, 2011

ลาบปลาดุก


ลาบเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือและอีสาน ลาบมักเป็นอาหารมื้อพิเศษเพราะมีหลากหลายขั้นตอน จึงทำร่วมกันและรับประทานกันหลายๆคน ลาบที่นิยมทำกันมักจะเป็นลาบหมู แต่วันนี้จะขอแนะนำวิธีทำลาบปลาดุก วิธีทำนั้นคล้ายๆกับการทำลาบหมู รับรองว่าอร่อยแถมไม่อ้วนอีกต่างหาก ว่าแล้วก็มาเริ่มทำเลยนะคะ



เครื่องปรุง :                           

ปลาดุกย่าง
กระเทียม
พริกลาบ
มะนาว
ชูรส
น้ำปลา
หอมแดง
สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม
ผักไผ่
ผักอื่นๆ เพิ่มตามชอบ เช่น แตงกวา ใบกระถิน โหระพา



วิธีทำ :

1. นำเนื้อปลาที่ย่างสุกแล้ว แกะเอาเนื้อมาสับละเอียด เมื่อได้ที่ใส่ชามหรือถ้วยใบใหญ่
2. นำส่วนหัวปลาต้มในน้ำจนเดือด เก็บน้ำต้มนี้ไว้ก่อน

3. จากนั้นก็ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ตั้งรอไว้

4. นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด นำต้นหอม ผักชี ผักไผ่ สาระแหน่อย่างละหน่อยมาหั่นละเอียดเตรียมไว้
5. แล้วมาที่เนื้อปลาสับที่เตรียมไว้คลุกกับพริกลาบ ใส่กระเทียมเจียวและผักที่หั่นไว้ไปคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยชูรส น้ำปลา ตักใส่จานไว้รับประทานได้เลย

6. เตรียมผักที่เหลือใส่จาน เพื่อรับประทานคู่กัน
7. มาที่น้ำซุป ปรุงด้วยชูรส มะนาว น้ำปลา ทานคู่กับลาบและผักต่างๆอร่อยมากค่ะ

1 comment:

  1. Borgata Hotel Casino & Spa Reviews - Dr.MCD
    Borgata 구미 출장마사지 Hotel Casino & Spa has a very positive and 이천 출장안마 positive view of guests, particularly in Atlantic City. While they 안성 출장마사지 are not 경상남도 출장안마 overly 구미 출장마사지 worried about gambling, they also

    ReplyDelete