Friday, June 17, 2011

ลาบเมือง



ลาบเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือและอีสาน และเป็นอาหารโปรดของดิฉันและสามี ทำทีไรสามีจะนั่งทานอยู่เป็นชั่งโมงเลย ลาบที่นิยมทำกันมักจะเป็นลาบหมู แต่ก็สามารถใช้ไก่ เนื้อวัว หรือปลาดุกก็ได้วันนี้ขอแนะนำวิธีทำลาบแบบชาวเหนือ วิธีทำนั้นไม่ยากเลย ลองทำดูนะคะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ลาบอีสานเลย



เครื่องปรุง :                           

เนื้อหมู
เครื่องในหมู
เลือดหมู (สำหรับผสมกับหมู)
กระเทียม
พริกลาบ
มะนาว
ชูรส
น้ำปลา
หอมแดง
สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม
ผักไผ่
ผักอื่นๆ เพิ่มตามชอบ เช่น แตงกวา ใบกระถิน โหระพา



วิธีทำ :

1. นำเนื้อมาสับละเอียดหรือบด ระหว่างที่สับใส่เลือดผสมไปด้วย เมื่อได้ที่ใส่ชามหรือถ้วยใบใหญ่
2. นำเครื่องในหมูต้มจนสุก แล้วตักมา หั่นชิ้นพอคำ เก็บน้ำต้มเครื่องนี้ไว้ก่อน

3. จากนั้นก็ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอม ตั้งรอไว้

4. นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด นำต้นหอม ผักชี ผักไผ่ สาระแหน่อย่างละหน่อยมาหั่นละเอียดเตรียมไว้
5. แล้วมาที่หมูสับที่เตรียมไว้ คลุกหมูกับพริกลาบ ใส่เครื่องใน เลือดหมู กระเทียมเจียวและผักที่หั่นไว้ไปคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยชูรส น้ำปลา สำหรับลาบเลือดสามารถตักใส่จานไว้รับประทานได้เลย

6. หากต้องการแบบสุก นำไปคั่วในกระทะโดยไม่ใส่น้ำมัน คั่วจนสุก ตักใส่จาน
7. เตรียมผักที่เหลือใส่จาน เพื่อรับประทานคู่กัน
8. ต้มซุปจากเครื่องในหมูจนเดือด ปรุงด้วยชูรส มะนาว น้ำปลา ทานคู่กับลาบและผักต่างๆอร่อยมากค่ะ

No comments:

Post a Comment